Tài sản ròng là gì? Cách tính giá trị tài sản ròng?

Ngày đăng : 01/01/2022

Giá trị tài sản ròng (Net Worth) là chỉ số quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Vậy, tài sản ròng là gì? Cách tính giá trị tài sản ròng như thế nào?  


Trong các báo cáo tài chính, báo cáo kế toán giá trị tài sản ròng là một thuật ngữ khá quen thuộc. Nó được xem là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các cá nhân, tổ chức cũng như quốc gia. Thông qua giá trị tài sản ròng, chúng ta có thể đo lường được một cách xác tình hình tài chính của cá nhân, doanh nghiệp từ năm này qua năm khác.

Để hiểu rõ tài sản ròng là gì cũng như cách tính giá trị tài sản ròng. Các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tài sản ròng (Net Worth) là gì?

Giá trị tài sản ròng (tên gọi Tiếng Anh là Net Worth) là tổng tài sản của một cá nhân hoặc tổ chức. Tài sản ròng bao gồm tài sản tài chính, tài sản phi tài chính trừ đi các khoản nợ chưa thanh toán.

Tài sản ròng (Net Worth) là gì?
Tài sản ròng (Net Worth) là gì?

Đối với doanh nghiệp, tài sản ròng còn được xem vốn cổ đông, tài sản thuần. Nó là thước đo để đánh giá một cách chính xác về số tiền mà họ đang sở hữu. Bên cạnh đó, tài sản ròng còn là công cụ quan trọng với tài sản của cá nhân, doanh nghiệp.

Thông qua đó, cá nhân, doanh nghiệp có thể gia tăng tài chính mà không bị phụ thuộc vào công ăn lương. Tài sản ròng có thể bị âm, chỉ cần tăng tích lũy tài sản, kiểm soát nợ, thanh toán các khoản nợ để tăng giá trị tài sản ròng lên dương.

Phân loại tài sản ròng

Dưới đây là một số loại tài sản ròng mà các bạn cần nắm rõ.

 • Giá trị tài sản ròng của cá nhân: Giá trị tổng tài sản có thể quy đổi thành tiền mặt của cá nhân trừ đi các khoản nợ. Những tài sản vô hình như bằng cấp, giáo dục, ngoại ngữ không được tính vào giá trị tài sản ròng. Một số tài sản ròng của cá nhân bao gồm tiền mặt, trang sức, tiền tiết kiệm…
 • Giá trị tài sản ròng của công ty, doanh nghiệp: Giá trị sổ sách, vốn chủ sở hữu riêng, tài sản và nợ mà doanh nghiệp phải trả.
 • Giá trị tài sản ròng đối với chính phủ: Tất cả tài sản, nợ trong bảng cân đối kế toán. So với nợ Chính Phủ thì Net Worth là thước đo thể hiện sức mạnh tài chính của Chính phủ.
 • Giá trị tài sản ròng đối với quốc gia: Tổng giá trị ròng của cá nhân, công ty trong quốc gia và tài sản ròng của chính phủ. Net Worth của 1 quốc gia thể hiện sức mạnh về tài chính của nước đó.

Ý nghĩa của tài sản ròng (Net Worth)

Net worth là thước đo về tiền bạc của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ, quốc gia. Nó thể hiện một cách chính xác về sự giàu có hoặc nghèo. Với những con số cụ thể, bạn có thể tính toán và theo dõi biến động, sự tiến triển của tài chính.

Thông qua giá trị ròng, bạn còn dễ dàng cân bằng được thu và chi. Nhiều người thường nhìn vào thu nhập của mình mà không để ý tới các khoản chi phí mình cần chi tiêu. Mặc dù thu nhập tăng dần nhưng giá trị tài sản vẫn vậy hoặc giảm đi.

Do đó, bạn cần nhớ rằng sự giàu có không thể hiện ở số tài sản đang sở hữu. Nó cũng không thể hiện ở số nợ mà bạn đang phải gánh chịu mà nó là hiệu của 2 con số này. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hồ sơ vay và mang tính chất quyết định khoản vay có được duyệt hay không.

Cách tính giá trị tài sản ròng

Để tính giá trị tài sản các bạn hãy áp dụng theo công thức sau:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Trong đó:

 • Tổng giá trị tài sản: Tổng giá trị chứng khoán của quỹ tính theo thị giá + tiền mặt.
 • Nợ phải trả: Nợ ngân hàng ( gốc + lãi) hoặc là nợ nhà đầu tư.

Ví dụ: Bạn có tổng tài sản là 2 tỷ, số vay nợ là 600 triệu đồng. Như vậy, giá trị tài sản ròng cá nhân của bạn sẽ là: 2 tỷ đồng 600 triệu đồng  = 1 tỷ 400 triệu đồng.

Tổng tài sản của cá nhân, tổ chức

Các loại tài sản được tính vào bao gồm:

 • Tài sản lưu động: Tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, chứng chỉ tiền gửi hoặc một khoản tiền tương đương khác. 
 • Khoản đầu tư hưu trí: Tiền gửi hưu trí không bắt buộc hay bảo hiểm xã hội, chương trình đầu tư.
 • Tài sản hoặc cổ phần kinh doanh: Giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp với bất kỳ tài sản quan trọng nào.
 • Bất động sản: Nơi cư trú  của cá nhân hoặc địa điểm sử dụng để nghỉ dưỡng, đầu tư. 
 • Tài sản cá nhân: Trang thiết bị, phương tiện máy móc, đồ trang sức, ô tô,…
 • Các khoản cho vay: Cho đối tác vay mượn và có khả năng thu hồi lại.
 • Tài sản khác: Bảo hiểm nhân thọ, tiền lãi…

Tổng các khoản nợ của cá nhân, tổ chức

Các khoản nợ của cá nhân, tổ chức bao gồm những mục sau:

 • Vay thế chấp: Vay mua máy móc, nhà xưởng, xe cộ hoặc khoản vay thế chấp để mua hoặc đầu tư tài sản giải trí cho mình.
 • Vay trả góp: Vay mua máy móc, nhà xưởng, xe cộ mua đồ gia dụng, đồ công nghệ.
 • Vay nợ thẻ tín dụng: Số dư nợ thường thay đổi liên tục cần lưu ý.
 • Vay kinh doanh: Là khoản vay với tư cách cá nhân.
 • Vay cá nhân: Vay tiền từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…
 • Những khoản nợ khác:  Khoản nợ không thuộc các nhóm trên. 

Vì sao phải tính giá trị tài sản ròng?

Việc tính giá trị tài sản ròng đóng vai trò quan trọng đối với các cá nhân, tổ chức. Dựa vào giá trị tài sản ròng, bạn có thể theo dõi được sự biến động của tài chính để đưa ra giải pháp cân đối phù hợp.

Vì sao phải tính giá trị tài sản ròng?
Vì sao phải tính giá trị tài sản ròng?

Không những vậy, giá trị tài sản còn cho biết tình hình của các khoản nợ để đưa ra chiến lược giải quyết nhanh chóng. Ngoài ra, việc tính giá trị tài sản ròng còn mang lại những tác dụng sau:

 • Net Worth là thước đo của sự giàu có hoặc nghèo. Nó thể hiện một cách chính xác tình hình tài chính của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ, quốc gia.
 • Dễ dàng theo dõi được sự tiến triển về tài chính đang ở mức nào.
 • Cân đối việc chi tiêu, không chú trọng chỉ vào khoản thu nhập.
 • Không chỉ chú trọng vào những tài sản đang sở hữu mà còn phải lưu ý đến số nợ.
 • Nắm bắt được tình hình nợ nần để có chiến lược giải quyết nhanh chóng. 
 • Tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá hồ sơ vay có được duyệt không.

Trên đây là những thông tin về tài sản ròng là gì, cách tính giá trị tài sản ròng mà các bạn cần nắm rõ.  Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã nắm rõ được ý nghĩa cũng như cách tính Net Worth. Hãy xác định tình hình tài chính của mình để cân đối thu chi hợp lý nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan