Tiền ảo là gì? Tìm hiểu về Bitcoin và tiền điện tử (tiền ảo)

Ngày đăng : 01/01/2022

Những thông tin liên quan đến tiền ảo hay Bitcoin thường xuyên xuất hiện ở khắp mọi nơi. Vậy, tiền ảo là gì? Hãy cùng NAB tìm hiểu về Bitcoin và tiền ảo qua bài viết sau nhé!


Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, giao dịch tiền điện tử trên Internet đang trở thành xu hướng của nhiều người. Có rất nhiều loại đồng Coin khác nhau, trong đó phổ biến nhất phải kể đến Bitcoin. Những loại tiền kỹ thuật số này có thể được trao đổi, mua bán vật dụng hoặc quy sang tiền thật một cách dễ dàng.

Nếu bạn đang quan tâm đến các loại tiền ảo cũng như Bitcoin thì hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (virtual currency) là một loại tiền kỹ thuật số (digital money) không được kiểm soát bởi các cơ quan, ngân hàng tập trung. Mà tiền ảo tồn tại ở dạng điện tử, được quản lý bởi các nhà phát triển (developer). Nó là một tập hợp con của nhóm tiền tệ kỹ thuật số, trong đó cũng bao gồm tiền điện tử.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Còn theo định nghĩa của Cơ quan Giám sát Ngân hàng châu Âu (EBA). Tiền ảo không phải là đơn vị tiền kỹ thuật số được phát hành bởi ngân hàng trung ương hay cơ quan công quyền. Nó cũng không nhất thiết phải được gắn liền với tiền pháp chế.  

Tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng điện tử và không ở dạng vật lý. Loại tiền này thường được sử dụng và chấp nhận trong một cộng đồng ảo cụ thể giữa các thành viên.  Và được sử dụng làm phương tiện thanh toán, chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch.

Bên cạnh đó, tiền ảo sẽ được giao dịch thông qua phần mềm chỉ định, ứng dụng di động hoặc máy tính.  Hoặc cũng có thể thông qua ví kỹ thuật số chuyên dụng an toàn trên Internet. 

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu là BTC, XBT) là là một loại tiền điện tử, tiền tệ kỹ thuật số (tiền mã hóa, tiền ảo, tiền số) phân cấp. Loại tiền được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. 

Khác biệt hoàn toàn với các loại tiền tệ vật chất như Đô la, Euro…Bitcoin được sản xuất bởi người dùng máy tính giải quyết vấn đề toán học qua phần mềm. Và tất nhiên, loại tiền này sẽ không được in ra. 

Ngoài ra, Bitcoin không có ngân hàng,  trong khi tiền thật thì có. Các ngân hàng trung ương có thể in nhiều tiền mặt, nhưng Bitcoin có một lượng nhất định. Bitcoin được lưu hành như một phần thưởng dành cho người “đào bitcoin” theo một quy tắc được định trước. 

Tuy nhiên, phần thường dành cho người đào Bitcoin ngày càng giảm đi. Với những người tiên phong trong việc khai thác Bitcoin có thể kiếm được nhiều tiền với chi phí thấp. 

Thế nhưng, hiện tại chỉ có 16.500.000 Bitcoin đang lưu hành. Vì thế, việc khai thác, nguồn cung Bitcoin đang giảm dần một cách đáng kể. 

Công nghệ mã hóa của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được mã hóa dựa trên công nghệ Blockchain. Đây là công nghệ chuỗi – khối cho phép truyền tải dữ liệu an toàn trên hệ thống mã hóa phức tạp. Nó hoat động giống như một cuốn sổ kế toán công ty, tiền được giám sát chặt chẽ, ghi lại mọi giao dịch. 

Mỗi khối (block) đều chứa thông tin bao gồm thời gian khởi tạo, liên kết khối, mã thời gian, dữ liệu giao dịch…Một khi dữ liệu được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không thể thay đổi được. Chính vì thế, Blockchain có khả năng chống lại sự gian lận cũng như việc thay đổi dữ liệu.  

Blockchain kết hợp giữa 3 công nghệ

 • Mật mã học: Blockchain sử dụng public key và hàm hash function.
 • Mạng ngang hàng: Lưu trữ bản sao ứng dụng.
 • Lý thuyết trò chơi: Tất cả đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (giao thức PoW, PoS,…), được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

Blockchain chia thành 3 loại chính

 • Public: Bất cứ ai cũng có quyền đọc, ghi dữ liệu trên Blockchain nhưng quá trình xác thực giao dịch đòi hỏi nhiều nút tham gia. 
 • Private: Người dùng chỉ có thể đọc dữ liệu mà không có quyền ghi bởi điều này thuộc về tổ chức thứ 3. 
 • Permissioned (Consortium): Là  sự kết hợp giữa Public và Private. 

Các phiên bản của Blockchain

 • Công nghệ Blockchain 1.0 – Tiền tệ và Thanh toán: Bao gồm chuyển đổi tiền tệ, kiều hối, tạo hệ thống thanh toán kỹ thuật số. 
 • Công nghệ Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Mở rộng quy mô Blockchain nhằm đưa vào ứng dụng tài chính và thị trường.
 • Công nghệ Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động:  Đưa Blockchain đi vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật.

Yếu tố nào ảnh hưởng tới giá trị của Bitcoin?

Không ít người tự đặt ra câu hỏi, điều gì xảy ra khi nguồn Bitcoin không còn gì để khai thác? Bởi, phần thưởng của các thợ mỏ là chi phí giao dịch, liệu phần thưởng này có đủ để trang trải chi phí cho công cụ cũng như thu nhập của họ? Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí cho việc khai thác.

Yếu tố nào ảnh hưởng tới giá trị của Bitcoin?
Yếu tố nào ảnh hưởng tới giá trị của Bitcoin?
 • Quy luật cung và cầu: Có hai khía cạnh then chốt của Bitcoin bị ảnh hưởng đó là tốc độ một đồng Bitcoin mới được tạo ra và giới hạn nguồn cung Bitcoin.
 • Chi phí tạo ra Bitcoin: Phần lớn chi phí tạo BTC xuất phát từ lượng điện năng tiêu thụ khi đào coin như giá điện, nguồn năng lượng tái tạo… 
 • Sự cạnh tranh từ những đồng tiền khác: Mặc dù Bitcoin là đồng tiền điện tử nổi tiếng, được công nhận trên khắp thế giới. Thế nhưng, thực tế có hàng ngàn đồng tiền điện tử khác đang muốn chiếm vị trí của Bitcoin.
 • Quy định về việc bán tiền điện tử: Các quy định về đồng BTC sẽ khác biệt tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi quốc gia.
 • Vai trò của truyền thông: Sự chú ý tích cực từ truyền thông có thể khiến Bitcoin tăng giá. Ngược lại, nếu truyền thông tiêu cực có thể dẫn tới việc sụt giá.

Các loại tiền ảo phổ biến khác

Trên thị trường hiện nay hơn 3021 loại đồng tiền điện tử trên Coinmarketcap. Chưa kể còn có một số đồng tiền còn chưa được cập nhật. Mỗi loại tiền mã hóa đều có những công nghệ và đặc điểm riêng biệt.

Trong đó, Bitcoin được biết đến là đồng tiền nổi tiếng, phổ biến trên toàn thế giới. Sự thành công của Bitcoin đã dẫn đến sự phát triển của nhiều loại tiền điện tử khác. Những loại tiền này thường được gọi là loại tiền thay thế (altcoin) tự cung cấp dựa trên giao thức Bitcoin. Dưới đây là các Altcoin phổ biến nhất:

 • Litecoin:  Dựa trên giao thức Bitcoin, nhưng khai thác rẻ hơn và dễ dàng hơn so với BTC.
 • Ethereum (Bitcoin 2.0): Là sự thay thế cho Bitcoin, khắc phục những điểm chưa tốt mà Bitcoin gặp phải. Đây là đồng tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới theo tổng vốn hóa thị trường. 
 • Ripple: Loại tiền điện tử mã nguồn mở, cung cấp các tính năng giống như Bitcoin.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc tiền ảo là gì của nhiều người.  Mặc dù trên thị trường có hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau, thế nhưng Bitcoin vẫn phổ biến hơn cả. Hy vọng đó sẽ là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về loại tiền này để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan