Ủy thác đầu tư là gì? Đây có phải là kênh đầu tư hiệu quả?

Ngày đăng : 01/01/2022

Ủy thác đầu tư là một trong những kênh được khá nhiều người lựa chọn với kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao. Vậy, ủy thác đầu tư là gì? Đây có phải là kênh đầu tư hiệu quả?


Trong thời gian gần đây, ủy thác đầu tư đang trở thành kênh đầu tư thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Những lời mời gọi hấp dẫn với lãi suất lên đến 50% xuất hiện rầm rộ trên các kênh truyền thông xã hội. Tuy nhiên, không ít người đặt ra nghi vấn ủy thác đầu tư có thực sự là cỗ máy “in ra tiền” không? Hay thực chất là chiêu trò quảng cáo từ các công ty? 

Nếu bạn đang không biết ủy thác đầu tư là gì? Có phải là kênh đầu tư hiệu quả không thì hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết sau nhé! Hy vọng qua những chia sẻ dưới đây, bạn có thể tự đánh giá và đưa ra quyết định có nên tham gia vào kênh đầu tư này hay không.

Ủy thác đầu tư là gì?

Ủy thác là việc giao cho bên được ủy thác (cá nhân, pháp nhân) nhân danh người ủy thác làm một số việc. Mà người ủy thác không muốn làm hoặc không thể đứng ra trực tiếp làm.

Ủy thác đầu tư là gì?
Ủy thác đầu tư là gì?

Còn ủy thác đầu tư là hoạt động của doanh nghiệp, áp dụng cho hầu hết các ngành nghề. Bạn hãy hiểu đơn giản là, bên ủy thác đầu tư (doanh nghiệp) sẽ tiến hành ủy thác một số việc cho bên nhận ủy thác.

Bên nhận ủy thác đó có thể là ngân hàng, công ty quản lý quỹ, công ty tài chính, quỹ đầu tư…Họ sẽ nhận vốn đầu tư từ bên đầu tư ủy thác để thực hiện các hoạt động đầu tư. Sau đó, tạo ra lợi nhuận và chia theo thỏa thuận với bên giao vốn.

Mặc dù, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều kênh đầu tư khác như: Vàng, chứng khoán, bất động sản…để tăng thêm thu nhập. Thế nhưng, để giảm rủi ro, tăng hiệu quả đầu tư, nhiều doanh nghiệp thường tìm đến nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Ủy thác đầu tư có phải là kênh đầu tư hiệu quả?

Để biết ủy thác đầu tư có phải là kênh đầu tư hiệu quả hay không? Các bạn hãy tham khảo những ưu, nhược điểm mà kênh đầu tư này mang lại qua thông tin sau:

Ưu điểm

 • Mang đến nguồn lợi nhuận an toàn, ổn định, đảm bảo tăng trưởng cho doanh nghiệp. Bởi, nguồn vốn đầu tư của bạn sẽ được quản lý, sinh lời hiệu quả bởi nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệp. 
 • Giảm thiểu được tối đa những rủi ro về tài chính nhờ sự đa dạng về hình thức cũng như danh mục đầu tư. 
 • So với việc gửi tiết kiệm ngân hàng, ủy thác đầu tư mang đến khả năng sinh lời cao hơn rất nhiều. 
 • Tạo ra nguồn thu nhập thụ động, tăng hiệu quả cao trong việc sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp. 

Tuy uy thác đầu tư có thể mang đến lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Thế nhưng, trước khi quyết định đầu tư, doanh nghiệp cần xem xét một số yếu tố như: Lựa chọn đơn vị đầu tư uy tín, xác định những rủi ro có thể gặp phải…

Nhược điểm

 • Không có gì để đảm bảo 100% nguồn tiền đầu tư sẽ tạo ra lợi nhuận. Đặc biệt là khi bạn lựa chọn phải đơn vị nhận ủy tác thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính.
 • Bạn chỉ  có thể giảm thiểu rủi ro nếu công ty ủy thác đầu tư uy tín, có kiến thức, kinh nghiệm về đầu tư. 

Làm thế nào để đầu tư ủy thác thành công?

Để có thể đạt được thành công trên kênh đầu tư ủy thác, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Làm thế nào để ủy thác đầu tư thành công?
Làm thế nào để ủy thác đầu tư thành công?

Lựa chọn công ty nhận ủy thác uy tín

Đây là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến khả năng sinh lời từ nguồn vốn ủy thác. Bạn cần xem xét công ty ủy thác này kiếm tiền như thế nào? Sử dụng nguồn vốn ra sao? Kênh đầu tư có an toàn không?

An toàn ở đây có nghĩa là khả năng kiểm soát rủi ro cũng như quay vòng vốn. Bởi, nếu đầu tư vào lĩnh vực cần nhiều vốn và cần nhiều thời gian thì sẽ không kịp lãi để thanh toán. Vì thế, khi lựa chọn công ty nhận ủy thác cần phải lưu ý: 

 • Tổ chức nhận uy thác phải đáp ứng điều kiện về vốn.
 • Có chuyên môn nghiệp vụ. 
 • Công khai danh mục đầu tư.
 • Đưa ra cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro.
 • Chịu sự quản lý, giám sát từ cơ quan nhà nước.

Chỉ ra công việc cụ thể bạn muốn ủy thác

Bạn thuê người về làm sau đó chỉ nói chung chung, không chỉ ra công việc cụ thể. Không ngồi cùng họ để xem xét tình hình thực tế của doanh nghiệp. Chắc chắn bạn sẽ chẳng thu được kết quả gì từ việc đầu tư đó. 

Để mang về hiệu quả tốt nhất, bạn cần chỉ rõ công việc muốn thực hiện. Muốn phát triển nó như thế nào? Chỉ như vậy thì việc ủy thác đầu tư mới thành công và đạt được hiệu quả như mong muốn.

Không ủy thác nhiều việc cùng một lúc

Ủy thác nên làm từng việc một, khi mang về những thành công nhất định bạn sẽ sẵn sàng ủy thác những việc khác. Mặc dù ủy thác đầu tư mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Thế nhưng, đừng vì món hời trước mắt mà quên đi nguyên tắc lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro.

Không bỏ chung trứng vào 1 giỏ

Khi ủy thác đầu tư, bên nhận ủy thác thường tư vấn cho bạn mở các gói ủy thác với số vốn nhỏ. Sau đó, gợi ý tăng lên những gói lớn lớn và cố gắng để tiền sinh sôi theo đúng kỳ vọng của bạn. Tuy nhiên, rất có thể đây là một “chiêu trò” của quỹ scam. 

Vì thế, tốt nhất khi đầu tư bạn nên chia nhỏ số vốn vào nhiều quỹ của các công ty khác nhau. Nếu trong quá trình đầu tư thu về lợi nhuận ổn định, bạn đừng vui mừng vội. Hãy xem xét kỹ lưỡng, không nên nâng cấp ngay tránh rủi ro không đáng có.

Tính toán chính xác lợi nhuận thu về

Có rất nhiều quỹ đầu tư quảng cáo mang về 80-90% lợi nhuận từ hình thức ủy thác đầu tư. Thế nhưng, sau khi trừ đi các loại phí, số tiền bạn nhận được sẽ chẳng còn bao nhiêu. Do đó, trước khi quyết định đầu tư bạn nên đề nghị nhân viên tư vấn chính xác số tiền thu về. 

Sau đó, cân nhắc so với trả lãi ngân hàng hay đầu tư vào hình thức khác thì thế nào sẽ hiệu quả hơn. Nếu bạn thấy lợi nhuận mang về cao hơn thì có thể cân nhắc lựa chọn. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc ủy thác đầu tư là gì của nhiều người. Qua bài viết trên có thể thấy, ủy thác đầu tư là hình thức mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Vì thế, dù lựa chọn đầu tư theo hình thức nào bạn cũng nên tìm hiểu kỹ để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan