Ví Bitcoin là gì? Top 5 ví lưu trữ Bitcoin uy tín nhất năm 2022

Ngày đăng : 01/01/2022

Bitcoin là đồng tiền ảo mạnh nhất hiện nay nên được nhiều người lưu trữ. Vậy, bạn có biết ví Bitcoin là gì không? Hãy tham khảo ngay Top 5 ví Bitcoin tốt nhất 2022 qua bài viết sau.


Như chúng ta đã biết, Bitcoin là một loại tiền ảo (tiền điện tử, tiền kỹ thuật số) không tồn tại ở bất cứ hình dạng vật lý nào. Vì thế, bạn không thể lưu trữ BTC như những loại tiền tệ thông thường. Thay vào ta, bạn sẽ phải sử dụng các loại ví để lưu trữ Bitcoin. 

Để biết ví Bitcoin là gì và lựa chọn được loại ví Bitcoin tốt nhất, các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin (tên gọi Tiếng Anh là Bitcoin Wallet) được hiểu đơn giản là nơi lưu trữ, nhận và gửi đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC). Về điểm này khá giống với việc bạn gửi tiền tại ngân hàng.

Tuy nhiên, ví Bitcoin không định danh chủ sở hữu, khi nhận hoặc chuyển đồng Bitcoin. Bạn sẽ không biết ai là chủ sở hữu của chiếc ví đó. Bạn chỉ có thể biết địa chỉ của ví đó mà thôi.

Ví Bitcoin là gì?
Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin thường có 2 phần đó là:

Địa chỉ ví Bitcoin 

Địa chỉ ví Bitcoin (Bitcoin Address) giống như số tài khoản bao gồm một dãy ký tự và số. Địa chỉ này được dùng để thực hiện giao dịch nạp/rút tiền BTC. 

Bạn có thể sử dụng địa chỉ ví để kiểm tra chi tiết thông tin giao dịch như: Thời gian, số lượng BTC, tình trạng xác nhận giao dịch, địa chỉ ví nhận/ví gửi,..

Mỗi một ví điện tử bạn sẽ được cung cấp một địa chỉ ví BTC khác nhau và cho phép bạn tạo nhiều ví tiền BTC. Cũng giống như ngân hàng, mỗi ngân hàng là một số tài khoản khác, nhưng một ngân hàng bạn có thể mở được nhiều tài khoản.

Private key 

Private key (khóa riêng tư) là một dữ liệu bí mật giúp bạn có thể truy cập được vào ví Bitcoin. Nếu nói ví Bitcoin là một chiếc két sắt thì Private key chính là mật mã để mở nó ra. 

Vì thế, bạn cần phải giữ Private key cẩn thận, tuyệt đối không tiết lộ cho bất cứ ai. Trường hợp để lộ mã khóa riêng tư, số BTC của bạn có thể bị chuyển đi mất.

Phân loại ví lưu trữ Bitcoin

Ví Bitcoin được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng về tính bảo mật, khả năng truy cập…Cụ thể:

Ví trữ nóng

Ví nóng Bitcoin được chia làm 2 loại bao gồm:

 • Ví Web Online:  Loại ví này khá phổ biến, được nhiều người sử dụng. Bạn có thể dễ dàng tạo ví miễn phí và thiết lập tài khoản.
 • Ví phần mềm máy tính: Bạn phải tải phần mềm ví, cài đặt trên máy tính để lưu trữ và quản lý Bitcoin.

Ví trữ lạnh

Ví lạnh Bitcoin cũng được chia làm 2 loại đó là:

 • Ví cứng: Loại vi này tách rời hoàn toàn với Internet, nó giống như một chiếc USB. Mỗi khi giao dịch, bạn cần kết nối ví cứng với máy tính. 
 • Ví giấy: Ví được làm bằng giấy có  Private key, thông tin địa chỉ ví và cả mã QR. Bạn cần sử dụng để quét mã QR mỗi khi thực hiện giao dịch. 

Tại sao phải cần ví Bitcoin?

Cộng đồng Trader thường có câu nói “Not your keys, not your Bitcoin”. Có thể hiểu một cách đơn giản là nếu không hiểu giữ private key có nghĩa số Bitcoin không thuộc sở hữu của bạn.

Do đó, khi lưu trữ Bitcoin trên các sàn giao dịch, số BTC đó không thuộc sở hữu của bạn. Bởi, nếu không may sàn ngừng hoạt động thì có nghĩa là bạn sẽ mất toàn bộ số Bitcoin đó. 

Trong quá khứ, có quá nhiều sàn Bitcoin bị sập, do đó sử dụng ví Bitcoin là vô cùng cần thiết.

Ví Bitcoin hoạt động như thế nào?

Ví Bitcoin được dùng thực hiện các giao dịch nhận, gửi BTC. Do đó, để thực hiện được các giao dịch, bạn cần đảm bảo đã sở hữu cho mình một ví Bitcoin riêng. Dưới đây là thao tác rút, chuyển đồng BTC về ví Blockchain như sau:

 • Bước 1: Mở ví Bitcoin hiện tại của bạn.
 • Bước 2: Nhập địa chỉ ví BTC và khóa riêng tư của ví.
 • Bước 3: Nhập số lượng Bitcoin mà bạn muốn chuyển.
 • Bước 4: Kiểm tra lại một số thông tin xem chính xác chưa như địa chỉ ví, số lượng… 
 • Bước 5: Thực hiện việc chuyển Coin.

Tham khảo Top 5 ví Bitcoin tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều loại ví Bitcoin khác nhau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để tìm được ví Bitcoin uy tín, tốt nhất hiện nay thì các bạn nên tham khảo 5 loại ví sau đây:

Tham khảo Top 5 ví Bitcoin tốt nhất hiện nay
Tham khảo Top 5 ví Bitcoin tốt nhất hiện nay

Ví Coinbase

Coinbase không chỉ là sàn giao dịch tiền điện tử mà còn cung cấp dịch vụ lưu trữ đồng tiền ảo. Bạn có thể lưu trữ các dạng tiền ảo nổi tiếng trên thế giới như Bitcoin, Ethereum, Litecoin,…

Mặc dù hiện sàn chưa được phép hoạt động tại Việt Nam. Thế nhưng, bạn có thể sử dụng để lưu trữ Bitcoin trên nền tảng ở bất cứ đâu trên thế giới.

Blockchain.Com

Blockchain.Com là ví tiền kỹ thuật số giúp bạn dễ dàng lưu trữ đồng Bitcoin và nhiều loại tiền ảo khác. Ví được bảo mật an toàn tuyệt đối nên bạn hoàn toàn an tâm.

Tuy nhiên, bạn không thể mua bán trực tiếp tiền ảo thông qua ứng dụng này. Nó chỉ là nơi để lưu trữ Bitcoin, tách biệt hoàn toàn vối thị trường giao dịch.  

Ledger Nano S

Ledger Nano S được đánh giá là một trong những loại ví lạnh tốt nhất hiện nay. Kích thước của Ledger Nano S  chỉ bằng một chiếc USB nhỏ nhắn nhưng có độ bền cao.

Bên ngoài của ví được bọc bởi 1 lớp vỏ kim loại chắc chắn. Đặc biệt, Ledger Nano S còn có giao diện rất trực quan và dễ sử dụng. 

Hiện,Ledger Nano S hỗ trợ lưu trữ cho hơn 1100 loại tiền ảo khác nhau. Bên cạnh Bitcoin, bạn có thể lưu trữ nhiều loại tiền khác như: Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, Ripple, Dogecoin,…

Electrum

Electrum là một ví lưu trữ Bitcoin trên các tập tin của phần mềm trong máy tính. Hiện tại, phần mềm đã được tích hợp sẵn trên các hệ điều hành như Windows, MacOS và Android.

Để nâng cao mức độ an toàn khi lưu trữ, phần mềm còn có quy trình khôi phục. Bên cạnh đó, bạn dễ dàng tạo  “bộ nhớ lạnh” vật lý với bộ khóa in hoặc viết tay.

Trezo 

Tuy Trezo không phải là nền tảng mua bán đầy đủ như Coinbase. Thế nhưng đây là ví lưu trữ Bitcoin tốt nhất với tính bảo mật an toàn tuyệt đối.

Bạn có thể cắm Trezo vào máy tính, máy tính bảng, điện thoại để truy cập vào ví của bạn.  Trezo hoạt động với nhiều loại tiền tệ, xác thực 2 yếu tố nên vô cùng an toàn.

Có nên đầu tư vào ví Bitcoin không?

Để biết có nên đầu tư vào ví Bitcoin hay không, các bạn hãy tham khảo những ưu, nhược điểm sau đây:

Ưu điểm của ví Bitcoin

 • Thuận tiện trong việc giao dịch, có thể thực hiện xuyên quốc gia, bất kể thời điểm nào trong ngày. 
 • Ví lưu thông không qua bất cứ trung gian nào, sử dụng ví Bitcoin không giới hạn.
 • Độ bảo mật của ví Bitcoin này khá cao, danh tín của người giao dịch được bảo mật. 
 • Không gây ô nhiễm môi trường, giao dịch thông qua mạng Internet, hệ thống máy xử lý dữ liệu nên chi phí điện năng thấp. 
 • Tương lai tiền ảo mở ra một tiềm năng phát triển thương mại điện tử.  Các doanh nghiệp, nhà bán lẻ nổi tiếng chào đón thanh toán bằng Bitcoin.

Nhược điểm của ví Bitcoin 

 • Vì ví Bitcoin sử dụng hoàn toàn trên các nền tảng số. Những người chưa quen sử dụng công nghệ sẽ gặp khó khăn, thậm chí bị lừa.
 • Giá của đồng tiền ảo trong ví lên xuống thất thường rất khó để đoán trước được rủi ro.
 • Tiền ảo trong ví Bitcoin có thể được sử dụng vào mục đích phạm pháp như: dễ bị ăn cắp, hoạt động rửa tiền…

Trên đây là những thông tin liên quan đến ví Bitcoin mà các bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang muốn lưu trữ BTC thì có thể tham khảo những ví Bitcoin tốt nhất ThongTinTaiChinh.Net chia sẻ ở trên. Hy vọng đó sẽ chia sẻ hữu ích đối với những ai đang không biết lưu trữ Bitcoin ở đâu uy tín, an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan