XRP Coin là gì? Cách tạo ví và mua bán đồng Ripple (XRP Coin)

Ngày đăng : 01/01/2022

XRP coin là gì? Có nên đầu tư vào đồng XRP coin không? Cách tạo ví và mua bán đồng Ripple (XRP coin) như thế nào? Cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Ripple (XRP) là đồng tiền ảo thường xuyên đứng top trong CoinmarketCap. XRP coin đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Vậy Ripple (XRP) là gì? Giá trị của đồng XRP là gì? Ưu, nhược điểm của đồng XRP? Có nên đầu tư không?

Bài viết này ThongTinTaiChinh.Net sẽ cùng các bạn tìm hiểu XRP coin là gì? Cách tạo ví và mua bán đồng Ripple (XRP coin) và giải đáp các câu hỏi trên nhé!

Tìm hiểu Ripple là gì? XRP coin là gì?

Ripple (XRP) là đồng tiền ảo có vốn hóa thị trường cao thứ 3 trên CoinMarketCap. Cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu rõ hơn về đồng tiền ảo này nhé!

Ripple là gì?

Ripple được phát hành năm 2012 bởi công ty công nghệ tài chính Ripple Labs Inc tại Hoa kỳ. Ripple là một hệ thống thanh toán, trao đổi tiền tệ theo thời gian thực.

Ripple cho phép giao dịch tài chính toàn cầu an toàn, tức thì và gần như miễn phí ở mọi quy mô. Đồng thời còn giúp cải thiện hệ thống ngân hàng hiện tại.

XRP coin là gì?

XRP coin là gì?
XRP coin là gì?

XRP là một đồng tiền kỹ thuật số tồn tại trên mạng Ripple. XRP giống như mã hay coin được Ripple phát hành. XRP đại diện cho các giá trị trên mạng Ripple.

Đồng XRP được xây dựng dành riêng cho các tổ chức tài chính, doanh nghiệp thanh khoản trong các giao dịch xuyên biên giới. Và XRP sử dụng công nghệ thuật toán Blockchain nên sự hỗ trợ giải quyết các giao dịch giữa các ngân sẽ nhanh chóng hơn.

Giá trị của đồng tiền ảo XRP coin

Giá trị lớn nhất của XRP nằm ở hệ thống. Cụ thể là kết quả 100 ngân hàng lớn nhỏ đã đăng ký sử dụng. Đặc biệt trong số đó có American Express.

XRP có giá trị sử dụng, tính đến nay đã được phát hành hơn 100 tỷ XRP coin. Và tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh chỉ trong vòng 3,5 giây.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và XRP coin là gì?

Để giải đáp thắc mắc này, ThongTinTaiChinh.Net đã tổng hợp được sự khác biệt giữa XRP với Bitcoin trong bảng dưới đây:

Nội dungBitcoin (BTC)Ripple Coin (XRP)
Năm phát hành20092012
Công nghệBlockchain BTCRippleNet và XRP Ledger
Quyền sở hữuCông khaiCông ty Ripple
Phát hànhThông qua việc khai thácCông ty Ripple
Tổng cung tối đa21 triệu đồng100 tỷ đồng
Vốn hóa thị trườngChiếm khoảng ~ 46,71 %Chiếm khoảng ~ 2,63 %
Mục đích sử dụng Trở thành đồng tiền thanh toán các loại dịch vụ, hàng hóa toàn cầu.Sử dụng như cầu nối trong mạng lưới của Ripple cho việc thanh toán, dịch vụ và trao đổi tiền tệ toàn cầu.

Ưu – nhược điểm của Ripple (XRP coin)

Hãy phân tích chi tiết những ưu điểm, nhược điểm của XRP coin. Từ đó, nhà đầu tư có thể đánh giá khả năng phát triển cũng như cơ hội đầu tư vào XRP.

Ưu điểm của XRP coin

Giao dịch toàn cầu: Đồng XRP cho phép người sử dụng mua bán, trao đổi XRP coin nhanh, an toàn và bảo mật trên toàn cầu qua các sàn giao dịch tiền ảo. Điều này tương tự với những loại tiền ảo khác trên thị trường.

Mức giá hợp lý: Hiện tại mức giá của XRP dao động từ dưới 1$ đến 3$. Mức giá này khá thấp so với các loại tiền ảo khác.

Tránh lạm phát: XRP sẽ không phải chịu tác động từ lạm phát như những đồng tiền khác với lượng cung vô hạn. Bởi mức cung tối đa của XRP đã được thiết lập sẵn từ khi phát hành.

Mạng lưới hoạt động rộng: Hiện Ripple đã liên kết với hơn 300 tổ chức tài chính và ngân hàng trên thế giới. Họ sử dụng XRP cho phương pháp thanh toán trong mạng lưới RippleNet.

Nhược điểm của XRP coin

Tính tập trung cao: Một lý do khiến cho các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân đầu tư tiền ảo là tính phi tập trung của nó. Điều này giúp tránh sự kiểm soát của chính phủ hay các ngân hàng. Ripple lại mang tính tập trung cao do phần lớn các liên kết đều thuộc về công ty Ripple.

Kiểm soát lượng cung ra thị trường: Với số lượng cung giới hạn được thiết lập sẵn, nhưng XRP không được khai thác giống như các đồng tiền khác, mà chúng được phát hành dưới sự kiểm soát của Ripple. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị của XRP coin theo số lượng và thời gian phát hành của Ripple.

Có nhiều đối thủ cạnh tranh lớn: Ripple có nhiều đổi thủ lớn không chỉ trong thị trường tiền ảo mà trong cả thị trường thanh toán quốc tế.

Có nên đầu tư vào Ripple (XRP coin) không?

XRP coin là đồng tiền kỹ thuật số hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội cho nhiều nhà đầu tư nhất. Ripple (XRP coin) mang đến các giải pháp có tính ứng dụng thực tiễn và quan hệ hợp tác rộng với các ngân hàng.

Tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa và bản chất của XRP được tạo ra để cải thiện nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời tăng cường tính minh bạch trong giao dịch kiều hối.

Chính phủ đã công nhận những thành quả đã thu về trong lĩnh vực này có giá trị lớn. Do đó, Ripple được xem là đối tượng tiềm năng và tương lai tươi sáng.

Trong tương lai, Ripple sẽ còn tiếp tục phát triển và tạo ra các công nghệ mới tốt hơn nữa.

Mua bán Ripple (XRP coin) ở đâu uy tín và an toàn?

Ripple hiện là đồng coin rất phổ biến, hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo lớn trên thế giới đều hỗ trợ mua bán đồng XRP. Có thể kể đến những sàn giao dịch như: Binance, Bittrex, Bitfinex, Huobi Global, OKEx,..

Tuy nhiên, ở những sàn trên, bạn chỉ có thể mua XRP coin bằng USD, EUR hoặc Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) chứ không mua bằng VNĐ được. Những sàn quốc tế này thích hợp với các trader sử dụng để trade coin.

Còn ở Việt Nam, nếu bạn muốn mua XRP bằng VNĐ cũng có khá nhiều sàn hỗ trợ. Tuy nhiên hiện tại, sàn Remitano là sàn uy tín, an toàn và giá rẻ nhất mà bạn nên sử dụng.

Remitano là sàn giao dịch Ripple, Bitcoin, Ethereum, USDT, Bitcoin Cash, Litecoin lớn nhất Việt Nam. Với uy tín lâu đời, an toàn và giá mua bán chệnh lệch thấp. Đồng thời sàn cũng hỗ trợ nhiều ngân hàng Việt Nam như: VietcomBank, TechcomBank, AgriBank, BIDV, MB, ACB,…

Bên cạnh tốc độ giao dịch nhanh, sàn Remitano còn hỗ trợ “Ví VND”. Ví này cho phép người dùng nạp trực tiếp VNĐ vào tài khoản và mua bán XRP coin chỉ với vài click chuột.

Hướng dẫn cách tạo ví Ripple trên GateHub

Hiện nay, có rất nhiều ví hỗ trợ lưu tữ Ripple như: Gatehub, Toast Wallet, Ledger Nano S, CoinPayments,…  Trong đó, Gatehub được nhiều người sử dụng nhất. Dưới đây, ThongTinTaiChinh.Net sẽ hướng dẫn chi tiết cách tạo ví Ripple trên GateHub, các bạn tham khảo nhé!

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Bạn cần có tài khoản trước khi tạo ví Ripple trên GateHub. Bạn truy cập vào đường link https://signin.gatehub.net/signup để đăng ký tài khoản. Cụ thể:

Nhập các thông tin cần thiết bao gồm: địa chỉ email, mật khẩu -> Nhấn chọn “Sign up”.

Cách tạo ví Ripple trên GateHub
Cách tạo ví Ripple trên GateHub

Lưu mã khôi phục: Khi bạn chọn đăng ký, màn hình sẽ hiện thị dòng mã khôi phục (Recovery Key). Bạn cần lưu lại để có thể lấy lại tài khoản khi cần thiết.

Kích hoạt tài khoản: GateHub sẽ gửi thông báo về email để kích hoạt tài khoản. Bạn vào email và chọn “Kích hoạt tài khoản” (Activate Account) để hoàn tất việc đăng ký.

Sau khi đăng ký tài khoản xong, bạn đăng nhập lại và chọn chế độ cá nhân (Individual). Sau đó thiết lập lại thông tin cá nhân.

Bước 2: Tạo ví Ripple

Khi tạo ví điện tử Ripple, bạn phải chọn xác minh tài khoản. Cụ thể gồm: Tên, số điện thoại, hình ảnh và các thông tin liên quan.

Khi chọn quốc gia và điền số điện thoại -> Bạn nhấn “Xác minh” (Confirm). Ngay sau đó, bạn sẽ nhận được một tin nhắn code gửi về điện thoại. Bạn nhập code đó và chuyển đến bước tiếp theo.

Ở bước tiếp theo bạn sẽ cung cấp những thông tin không bắt buộc. Do đó, nếu bạn chưa muốn cung cấp ngay có thể chọn “Skip, I’ll do this later”.

Bước 3: Liên kết tài khoản

Để có thể thực hiện giao dịch, bạn cần có một “Gateway” bằng cách chọn “Connect a Gateway”. Sau đó bạn chọn “Tiếp tục”.

Khi đó, bạn sẽ được dẫn đến giao dịch chọn đơn vị tiền ảo. Bạn chọn đơn vị tiền ảo rồi nhấn vào “Confirm”. Sau đó bạn sẽ nhận email xác nhận tài khoản.

Bước 4: Gửi tiền BTC vào tài khoản

Khi sử dụng Gateway, bạn phải dùng BTC để mua XRP coin.

Bạn nhấn chọn “Deposit/Receive” rồi gửi tiền BTC vào địa chỉ xuất hiện. Sau đó, bạn sẽ nhận được email thông báo lượng tiền BTC gửi vào.

Khi bạn đã có tiền BTC trong tài khoản, bạn có thể mua XRP coin trên trang Exchange. Và kiểm tra lại ví Ripple bằng cách chọn “Wallet” -> Chọn “Deposit/Receive” để thấy địa chỉ ví.

Hướng dẫn mua bán đồng Ripple (XRP coin)

Đây có lẽ là vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm nhất. Vậy chúng ta bắt đầu ngay sau đây:

Hướng dẫn mua Ripple (XRP coin)

XRP coin là đồng tiền kỹ thuật số hiện đang được giao dịch trên nhiều sàn khác nhau. Cụ thể, XRP được giao dịch nhiều trên các sàn như: Binance, HiBTC, Upbit, Huobi, Coin Tiger, OKEx, MXC,…

Để mua được Ripple, bạn cần đăng ký tài khoản vào một trong những sàn giao dịch trên. Sau đó, bạn chuyển vào ví sàn các tiền điện tử mà sàn đó cho phép trao đổi với XRP. Hiện tại phổ biến nhất là tiền Bitcoin và Ethereum.

Sau khi bạn đã chuyển xong có thể sử dụng nó để mua Ripple. Khi giao dịch thành công, XRP coin sẽ hiển thị trong tài khoản của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp XRP coin bằng VNĐ thông qua sàn Remitano. Bạn cũng tiến hành đăng ký tài khoản trên sàn Remitano. Bạn xác minh thông tin và thực hiện chuyển tiền vào ví VND trên sàn Remitano. Sau đó, sử dụng số tiền đó để mua XRP coin và thực hiện lưu trữ trong ví Ripple trên Remitano.

Ví dụ thực hiện lệnh mua Ripple (XRP coin)

Ví dụ: Bạn muốn mua Ripple (XRP coin) trên sàn giao dịch Binance.

Bạn thực hiện đăng nhập vào Binance -> Truy cập vào cặp “XRP/BTC” -> Nhấn  chọn “Limit Buy”.

Mua Ripple (XRP coin) trên sàn Binance
Mua Ripple (XRP coin) trên sàn Binance

Tiếp theo, bạn cần điền một số thông tin sau:

  • Giá bạn muốn mua XRP ở ô “Price”.
  • Số lượng XRP coin bạn muốn mua ở ô “Amount”.
  • Sau đó bạn nhấn “Buy XRP” để thực hiện lệnh mua là hoàn tất giao dịch.

Hướng dẫn bán Ripple (XRP coin)

Để bán lại Ripple (XRP coin) trên một số sàn giao dịch như Binance, Upbit,… Bạn chỉ cần thao tác ngược lại với thao tác khi bạn mua XRP.

Bạn chọn loại tiền điện tử mà bạn muốn quy đổi từ XRP coin. Trong đó, tiền Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) thường được sử dụng nhất.

Sau khi bán XRP coin thành công, bạn có thể rút BTC hoặc ETH về ví cá nhân. Hoặc bạn có thể rút về các sàn cho phép bán ra VNĐ để rút về tài khoản ngân hàng.

Để bán XRP coin trên sàn Remitano, bạn nhấn bán và số tiền sẽ được quy đổi ra VNĐ. Ngay lập tức bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng.

Trên đây ThongTinTaiChinh.Net đã chia sẻ thông tin về Ripple (XRP coin), XRP coi là gì? Cách tạo ví và mua bán đồng Ripple (XRP coin). Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ về đồng Ripple trước khi quyết định đầu tư!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan