Amway là gì? Tìm hiểu sự thật về Amway lừa đảo, đa cấp?

Ngày đăng : 01/01/2022

Amway là doanh nghiệp vận hành theo hình thức bán hàng đa cấp chiếm thị phần lớn tại Việt Nam. Vậy, Amway là gì? Thực hư việc công ty này lừa đảo, đa cấp như thế nào?


Đối với nhiều người Việt, Amway là cái tên có lẽ đã quá đỗi quen thuộc. Đây là một trong những doanh nghiệp vận hành theo hình thức bán hàng đa chiếm thị phần lớn nhất nước ta. Mỗi năm, doanh thu của công ty lên tới hàng nghìn tỷ đồng, tạo ra thu nhập cho những ai muốn có công việc làm thêm ngoài luồng. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây Amway liên tục bị vướng vào những nghi vấn lừa đảo. Để biết sự thật về công việc kinh doanh của Amway, các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Amway là gì?

Amway được biết là một tập đoàn toàn cầu có trụ sở chính tại bang Michigan, nước Mỹ từ năm 1959. Người sáng lập ra Amway là hai doanh nhân người Mỹ là Jay Van Andel và Rich DeVos.

Amway là gì?
Amway là gì?

Amway sử dụng phương thức marketing trực tiếp hay còn gọi MLM – Multi Level Marketing để bán hàng.  Tại Việt Nam, Amway xuất hiện từ năm 2008 với quy mô gần 25 triệu USD. Sau nhiều năm hoạt động, Amway đã chiếm thị phần lớn tại thị trường hàng hóa Việt.

Các lĩnh vực hoạt động của Amway

Công ty cung cấp đầy đủ các sản phẩm từ dinh dưỡng, sức khỏe, đồ dùng gia dụng cho đến chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc nhà cửa…Bên cạnh đó, Công ty còn xây dựng một nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp AMATA, Đồng Nai và VSIP II A tại Bình Dương.

Việc xây dựng cho mình một nhà máy sản xuất riêng biệt đã khẳng định được tiềm lực tài chính của Amway so với các công ty đa cấp khác. Các đối thủ của Amway đến nay vẫn nhập sản phẩm, hàng hóa từ nước ngoài về để tiêu thụ.

Trong những năm đầu hoạt động, doanh thu của Amway Việt Nam lên tới 2.100 tỷ đồng (năm 2014). Tuy nhiên, con số này đã giảm sút chỉ còn 1.400 tỷ đồng ( 2016), thậm chí cùng năm đó công ty còn báo lỗ 53 tỷ đồng. 

Kiếm tiền với Amway như thế nào?

Bạn có thể mở mã số nhà phân phối (NPP) để trở thành người tiêu dùng để sử dụng sản phẩm với giá sỉ. Khi làm mã số NPP bạn sẽ được giảm giá 15%.

Trường hợp giới thiệu bạn bè, ngươi thân làm mã số mua hàng giống bạn thì sẽ được kết nối vào hệ thống. Còn nếu không làm mã số thì vẫn có thể bán hàng cho họ với giá lẻ mà công ty quy định. Sau đó bạn sẽ được hưởng 15% lợi nhuận từ việc bán lẻ.

Amway có phải là lừa đảo không?

Amway là một mô hình bán hàng đa cấp, công ty sản xuất các sản phẩm để bán. Tuy nhiên, thay vì phân phối qua các cửa hàng, siêu thị, công ty lại phân phối cho mạng lưới các nhà phân phối.

Sau đó công ty sẽ trả tiền cho nhà phân phối dựa trên thành quả bán hàng cũng như giới thiệu người tham gia. Như vậy, công ty sẽ chia sẻ số tiền thu được thông qua việc bán hàng của các nhà phân phối.Mà không phải bỏ tiền ra để thuê cửa hàng, siêu thị hay quảng cáo. 

Về bản chất kinh doanh Amway không phải lừa lừa đảo, bởi nó có nguồn gốc từ Mỹ và đã trải qua nhiều năm phát triển. Quả thực đây là một công việc tốt, có thể tạo ra thu nhập cao nếu bạn biết cách làm.

Tuy Amway là ông lớn trong thị trường đa cấp, khẳng định được uy tín và chất lượng sản phẩm. Nhưng, người mua hàng cần tỉnh táo để tránh tiền mất tật mang. 

Bên cạnh đó, với những ai tin tưởng một cách mù quáng về việc bán hàng đa cấp sẽ làm thay đổi cuộc sống. Nó sẽ gây ra nhiều mặt tiêu cực như: Bị bạn bè xa lánh khi thường xuyên giới thiệu về công ty, coi cách kiếm tiền của người khác là không đáng. Thậm chí nhiều người còn ăn ngủ ngày đêm với công ty… 

Bán hàng đa cấp Amway có tốt không?

Về bản chất, bán hàng đa cấp không hề xấu như nhiều người vẫn nghĩ. Thế nhưng, khi du nhập vào Việt Nam, hình thức này đã bị biến tướng. Nhiều công ty đa cấp chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không để ý tới lợi ích của khách hàng.

Có rất nhiều người cứ nhắc đến bán hàng đa cấp là cho rằng đó là một chiêu trò lừa đảo. Mặc dù là công ty đa cấp uy tín, không có dấu hiệu lừa đảo. Song, theo điều tra của Bộ Công thương, Công ty TNHH Amway Việt Nam đã có một số sai phạm trong việc kinh doanh. 

Bán hàng đa cấp Amway có tốt không?
Bán hàng đa cấp Amway có tốt không?
  1. Các mặt hàng của Amway không có sự thống nhất về giá cả. Trên mạng xuất hiện nhiều mặt hàng Amway có mức giá rẻ hơn nhà phân phối. Điều này đặt ra nghi vấn về chất lượng nguồn hàng cũng như sự uy tín của công ty này.
  2. Amway không xuất trình được đầy đủ giấy tờ chứng minh về việc đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp sửa đổi. Và tại các tỉnh thành tại Việt Nam. Việc làm này đã khiến Amway bị vi phạm quy định tại điều 47, Nghị định 42 của Chính phủ.
  3. Amway thực hiện đào tạo chưa chặt chẽ cho các nhà phân phối. Doanh nghiệp không đảm bảo được nhà phân phối, người bán hàng có thể theo dõi. Và nắm được kiến thức để thực hiện công việc đa cấp, bán sản phẩm.

Sở Công thương cho biết, Amway hiện đang phân phối hàng hóa qua các website www.bodykey.vn. Và www.nutrilite.com, www.hotro.phonghopamway.com, www.amway2u.com.vn. 

Tuy nhiên, những thủ tục liên quan vẫn chưa được hoàn thiện để Cục Thương mại điện tử, Bộ Công thương phê duyệt.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thực hư Amway có lừa đảo, đa cấp không mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình hoạt động của Amway để đưa ra những quyết định đúng đắn.

TÌM HIỂU THÊM:

4.7/5 - (6 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan