Mạng xã hội Vitae là gì? Có phải đa cấp, lừa đảo người dùng?

Ngày đăng : 01/01/2022

Mạng xã hội Vitae là cái tên được nhắc đến thường xuyên trong thời gian gần đây. Thế nhưng, Vitae là là gì, có phải đa cấp lừa đảo không thì không phải ai cũng biết.


Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, kiếm tiền Online nhanh chóng trở thành xu hướng của người dùng. Trong đó, mạng xã hội Vitae là cách kiếm tiền đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, với cơ hội kiếm tiền thần tốc đầy hấp dẫn, Vitae không tránh khỏi sự nghi ngờ về việc lừa đảo người dùng.

Vậy, mạng xã hội Vitae là gì? Có phải đa cấp, lừa đảo người dùng? Để giải đáp những thắc mắc trên, các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mạng xã hội Vitae là gì? 

Theo như mô tả trên trang chủ, Vitae là một nền tảng truyền thông xã hội hay còn được gọi là mạng xã hội phân quyền. Mạng xã hội Vitae ra mắt vào ngày 26/12/2018 tại Thụy Sĩ bởi Michael Weber cùng các cộng sự. 

Mạng xã hội Vitae là gì? 
Mạng xã hội Vitae là gì? 

Vitae cũng là một mạng xã hội bình thường như bao mạng xã hội khác, có phạm vi hoạt động trên toàn cầu. Bạn có thể thực hiện các thao tác cơ bản như đăng bài, thích, chia sẻ, bình luận, tag bạn bè, xem quảng cáo, tin tức… 

Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là cơ chế phân quyền, nghĩa là sử dụng mạng xã hội Vitae thì bạn sẽ có tiền.

Cơ chế kiếm tiền của Vitae

Theo những người giới thiệu, mạng xã hội Vitae sẽ chia sẻ doanh thu cho người dùng khi sử dụng. Nghĩa là nếu bạn chia sẻ nội dung độc đáo, ý nghĩa thì sẽ nhận được tiền khi người khác chia sẻ nó. 

Cụ thể, Vitae sẽ chi trả lại cho cộng đồng 90% số tiền thu được từ các hoạt động like, share hay comment. Đây chính là điểm nhấn đột pháp giúp Vitae thu hút được đông đảo người dùng tham gia. Và có thể cạnh tranh được với mạng xã hội khác trên thị trường.

Vitae trả tiền cho người dùng hàng tháng, số tiền nhận về sẽ được tính theo 4 loại ma trận thu nhập dưới đây:

  • Ma trận vườn 5×5: Mỗi thành viên tham gia đều được xếp ngẫu nhiên trên toàn cầu vào ma trận 5×5. Khi đầy ma trận, bạn sẽ nhận tổng số tiền là 346 USD
  • Ma trận mục đích 3×8: Khi đầy ma trận 5×5 hệ thống sẽ tự động trừ 200 USD. Sau đó, chuyển bạn sang ma trận 3×8 và nhận tối đa 28.019,91 USD hàng tháng
  • Ma trận định mệnh 2×10: Để đảm bảo ai cũng có thu nhập, những người vào cuối tháng sẽ được xếp sang ma trận 2×10.
  • Ma trận đảo ngược: Người vào sau cùng sẽ được đảo lên đầu tiên, ngược lại. Khi đầy ma trận, bạn sẽ nhận được 9.300 USD.

Để có thể lấp đầy ma trận thu nhập của mình, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:

  • Mời thêm người tham gia.
  • Mua các vị trí trống trong ma trận của chính mình.

Khi muốn bắt đầu kiếm tiền trên Vitae, bạn bắt buộc phải chi 200 USD phí gia nhập.

Mạng xã hội Vitae có phải đa cấp, lừa đảo không?

Ngay sau khi tìm hiểu về nguyên lý, cơ chế kiếm tiền trên mạng xã hội phân quyền Vitae. Hầu hết mọi người đều cảm thấy nghi ngờ về độ uy tín của mạng xã hội này. Và để biết Vitae có phải đa cấp, lừa đảo không, chúng ta hãy cùng phân tích một số khía cạnh sau: 

Mô hình kinh doanh của Vitae

Theo giới thiệu, Vitae hoạt động giống với những mạng xã hội có tên tuổi như Facebook, Instagram, LinkedIn hay TikTok.  Thế nhưng, mạng xã hội Vitae được mô tả là có nhiều ưu điểm hơn các mạng xã hội phổ biến khác.

Cụ thể, Vitae được định vị là “mạng xã hội phân quyền”, chia sẻ 90% doanh thu cho các thành viên tham gia. Ngoài ra, Vitae còn phát hành đồng tiền điện tử mang tên Vitae Token. Đồng tiền này được giao dịch chủ yếu tại sàn HitBTC.

Bên cạnh đó, Vitae còn nhiều điểm đáng ngờ, kế hoạch phát triển có phần thiếu thực tế. Vitae đang cố gắng chạy theo xu hướng nổi bật mà không tập trung phát triển sản phẩm, dịch vụ.

Những gì mà Vitae đạt được so với tương lai mà họ vẽ ra vô cùng xa vời, dường như không thể trở thành hiện thực. Việc hứa hẹn chia sẻ 90% doanh thu các cộng đồng người tham gia là điều phi lý.

Nguồn tiền của Vitae

Vitae lấy tiền ở đâu để trả thường cho người tham gia luôn là một dấu hỏi lớn? Trong khi đó, các mạng xã hội hiện nay đều cho phép người dùng miễn phí. Nguồn thu chính của họ là từ những quảng cáo của doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê của trang Similarweb, mỗi tháng Vitae chỉ có gần 200 nghìn người truy cập. Trong đó có đến gần 70% lượng truy cập đến từ người dùng Việt Nam. Nếu tính theo giá của Youtube tại Việt Nam, 1 lượt xem sẽ được 50 đồng.

Vậy, với gần 200 nghìn lượt truy cập, Vitae chỉ thu về khoảng 10 triệu đồng tiền quảng cáo mỗi tháng. Đặc biệt, nếu Vitae không có khách hàng quảng cáo nào thì sẽ không có bất cứ nguồn thu nào. Do đó, việc hứa hẹn trả thưởng hấp dẫn cho thành viên là điều rất khó hiểu.

Dấu hiệu này có thể cho thấy, Vitae đang hoạt động theo mô hình Ponzi. Tức là lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Hệ thống đa cấp của Vitae

Với cơ chế kiếm tiền nêu trên, Vitae đang phát triển hệ thống theo mô hình đa cấp. Người tuyến trên sẽ nhận được hoa hồng bảo trợ từ việc tuyến dưới xây dựng hế thống các cây ma trận.

Tính pháp lý của Vitae

Không phải công ty nào hoạt động theo mô hình đa cấp cũng là lừa đảo. Thế nhưng, về mặt pháp lý Vitae tồn tại những điểm đáng ngờ. Các hoạt động thu hút vốn mạnh mẽ qua việc mua vị trí trong cây ma trận đa cấp.

Các hoạt động của Vitae không chịu bất cứ sự quản lý của cơ quan chức năng. Những hoạt động này diễn ra trong cộng động qua các cá nhân dạng “leader” của hệ thống.

Thông tin nhà sáng lập Vitae

Theo giới thiệu, Vitae được thành lập bởi CEO Michael Weber cũng các cộng sự. Nếu tìm hiểu sâu hơn về vị CEO này thì sẽ biết Weber từng chạy nhiều mô hình lừa đảo khác như: X100K (2014), PIF2 Cash (2016), Coin Nuggets (2017). 

Thông tin nhà sáng lập Vitae
Thông tin nhà sáng lập Vitae

Tất cả các dự án kể trên của Weber đều không cung cấp sản phẩm hay dịch vụ gì. Thu nhập họ kiếm được chủ yếu từ người tham gia vào hệ thống với các ma trận tương tự như Vitae. Không chỉ dừng lại ở đó, Weber còn có mối quan hệ mật thiết với Trevon James – đây là kẻ cầm đầu dự án Ponzi đã sập trước đó trong hệ thống BitConnect.

Vai trò của người giới thiệu Vitae 

Người giới thiệu tại Việt Nam có vai trò thu hút càng nhiều người tham gia vào hệ thống càng tốt. Họ không phải là người kiến thức chuyên ngành về tài chính, đầu tư hay công nghệ. Thế nhưng họ đưa ra mức trả thưởng hấp dẫn đánh vào lòng tham của con người.  

Từ tất cả những phân tích trên có thể khẳng định mạng xã hội Vitae là một dự án đa cấp lừa đảo theo mô hình Ponzi. Vitae có hình thức kinh doanh phi thực tế, lấy tiền của người sau trả tiền cho người trước. Bên cạnh đó, cả người sáng lập lẫn người giới thiệu đều dính líu đến những vụ lừa đảo nổi tiếng trong lịch sự.

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan