Thu nhập thụ động là gì? 10 kênh kiếm tiền thụ động hiệu quả 2022

Ngày đăng : 01/01/2022

Thu nhập thụ động (kiếm tiền thụ động) là gì? Hiện có những cách kiếm tiền thụ động nào hiệu quả? Cùng NAB tìm hiểu trong bài viết này nhé.


Trong vài năm trở lại đây, từ khóa “thu nhập thụ động” đã quá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên không mấy người hiểu được bản chất của từ khóa này là gì? Và cũng không nắm được có những cách kiếm tiền thụ động nào hiệu quả.

Ở bài viết này, ThongTinTaiChinh.Net sẽ giải thích cho bạn về khái niệm thu nhập thụ động là gì và gợi ý 10 kênh kiếm tiền thụ động hiệu quả nhất năm 2022. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thu nhập thụ động là gì?

Thu tiền thụ động hay kiếm tiền thụ động được hiểu đơn giản là bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức làm việc để kiếm tiền mà bạn sẽ bỏ ra một khoảng thời gian nhất định để có thu nhập.

Hình thức kiếm tiền này chỉ giúp bạn có thể kiếm thêm thu nhập bên cạnh công việc chính bạn đang làm.

Thu nhập thụ động là gì?
Thu nhập thụ động là gì?

Sự khác nhau giữa thu nhập thụ động và thu nhập chủ động

Hiện có 2 hình thức thu nhập chính là thu nhập chủ động và thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là nguồn thu nhập mà bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức để kiếm được tiền. Bạn sẽ sử dụng tài sản thu nhập để tạo ra nguồn thu thụ động.

Thu nhập chủ động

Thu nhập chủ động là nguồn thu nhập bạn phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức làm việc hàng ngày.

Để có được nguồn thu này, bạn phải làm việc ở công ty và công ty đó sẽ có trách nhiệm trả lương cho bạn tương ứng với công sức bạn bỏ ra. Khi bạn không làm việc tại công ty đó nữa, nguồn thu này sẽ không còn nữa.

10 kênh kiếm tiền thụ động hiệu quả 2022

Kiếm tiền thụ động đang thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Dưới đây là một vài gợi ý kiếm tiền thụ động giúp bạn có nguồn thu thụ động hiệu quả và an toàn.

Đầu tư tài chính

Đây là hình thức kiếm tiền thụ động dành cho những bạn quyết đoán, dám liều lĩnh. Bạn sẽ sử dụng số tiền nhàn rỗi đặt cược vào các thị trường để gia tăng lợi nhuận.

Nguyên tắc của những nhà đầu tư tài chính đó chính là “liều ăn nhiều”. Nhưng “liều” ở đây là đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đã phân tích đầy đủ số liệu chứng minh lựa chọn của mình là đúng. Và chỉ có như vậy bạn mới sở hữu được nguồn thu thụ động khủng.

Hiện có rất nhiều kênh đầu tư tài chính được mở ra chào đón các nhà đầu tư như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử,…

Mở tài khoản tiết kiệm

Đây là một hình thức kiếm tiền thụ động cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình gửi tiết kiệm ngân hàng để sinh lãi. 

Số tiền lãi cao hay thấp phụ thuộc vào số tiền, thời gian bạn gửi tiết kiệm. Số tiền gửi càng lớn với thời gian gửi càng lâu thì số tiền lãi sẽ càng cao.

Kiếm tiền thụ động từ Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là một hình thức kiếm tiền thụ động được nhiều người sử dụng hiện nay. Bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng của nhà cung cấp khi có người bấm vào đường link mà bạn chia sẻ.

Với hình thức này bạn có thể kiếm tiền mọi lúc mọi nơi, không cần lo lắng về vận chuyển,… Đặc biệt là bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Điểm khó của tiếp thị liên kết chính là làm sao để khách hàng bấm vào đường link của bạn. Do đó, bạn cần phải bắt kịp xu hướng, nắm được tâm lý khách hàng để tiếp thị.

Kiếm tiền thụ động từ Affiliate Marketing
Kiếm tiền thụ động từ Affiliate Marketing

Bán hàng Dropshipping

Hình thức kiếm tiền thụ đồng này thiên về kinh doanh hơn. Tuy nhiên rất tinh gọn và nếu thành công bạn chỉ cần dành rất ít thời gian cho nó.

Bạn chỉ cần tìm được khách hàng còn những việc còn lại như chuẩn bị hàng, đóng gói, vận chuyển sẽ do đơn vị cung cấp dropshipping lo hết.

Với hình thức này, bạn sẽ làm việc ít, chăm sóc “tài sản” và nhận được tiền. Do đó, mình cũng xếp dropshipping vào cách tạo dòng tiền thu nhập thụ động đúng theo triết lý của mình. Làm việc ít, chăm sóc gian hàng và nhận được tiền.

Làm Youtuber

Đây là một cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động được giới trẻ yêu thích hiện nay. Với hình thức này, bạn vừa thỏa mãn niềm đam mê vừa kiếm được tiền.

Để kiếm tiền từ Youtube, trước hết bạn cần có đủ lượng subscribe, lượng view theo yêu cầu. Việc này sẽ đơn giản hơn nếu bạn tạo ra được những video mới mẻ, thú vị và sáng tạo.

Khi bạn đã có đủ lượng subscribe và view theo quy định và trở thành Youtuber chuyên nghiệp, bạn có thể kiếm tiền số tiền lớn từ Youtube.

Mua và phát triển app

Sự phát triển của công nghệ, con người ngày càng quen thuộc với các thiết bị điện tử. Đặc biệt là chiếc điện thoại đã trở thành vật dụng không thể thiếu để học tập, giải trí, tiện ích,… Và tất cả đều được cung cấp bởi các app trên điện thoại.

Trước khi mua và phát triển một app nào đó, bạn cần xác định các yếu tố sau đây:

  • Đối tượng khách hàng của bạn là ai?
  • Lĩnh vực app muốn xây dựng là gì?
  • Xác định app cung cấp thu phí hay tính phí?

Hình thức kiếm tiền thụ động này thời gian đầu sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn kiên trì thử sức sẽ đạt được mục tiêu đặt ra.

Viết Blog

Nếu bạn là người có khả năng viết lách, trí tưởng tượng tốt thì đây là lựa chọn tốt để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Bạn cần định hướng được con đường của bạn bằng cách xác định:

  • Đối tượng độc giả của bạn là ai?
  • Ai sẽ phù hợp với lối hành văn của bạn?

Nếu thành công, bạn có thể áp dụng các hình thức kiếm tiền khác vào blog để kiếm thu nhập thụ động. Chẳng hạn như review sản phẩm, đặt quảng cáo, Affiliate Marketing,…

Tạo và bán khóa học online

Trong giai đoạn Covid-19 đã chuyển đổi từ học offline sang học online. Bạn có thể tận dụng điều này để tạo và bán các khóa học online.

Bạn sẽ tạo khóa học, đóng gói và tải lên để bán cho khách hàng. Khách hàng sẽ trả phí để được xem những video dạy học của bạn.

Bán các sản phẩm số

Bên cạnh những sản phẩm thực, bạn có thể chọn bán các sản phẩm số. Cụ thể đây là những loại phương tiện mà người dùng muốn sử dụng trên điện thoại, máy tính. 

Một số dự án kỹ thuật số có thể kể đến như: eBook, phần mềm, ảnh chụp, đồ họa và tranh, âm nhạc và audio,… Hầu hết các loại dự án này đều có thể bán dưới dạng digital download.

Cách hoạt động, cách bán hàng tương tự như các sản phẩm thực bán trên mạng. Bạn sẽ cung cấp cho khách hàng một đường link để tải sản phẩm về thay vì xin thông tin giao hàng.

Thuê bất động sản rồi cho thuê

Đây là cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động không tồi, nhất là với những bạn đang có khoản tiền nhàn rỗi mà chưa biết kinh doanh gì.

Có rất nhiều người đầu tư bất động sản và không dùng tới, bạn có thể thuê lại của họ. Sau đó bạn có thể cho thuê lại luôn hoặc sửa chữa, trang trí rồi cho thuê lại.

Cần chuẩn bị gì để bắt đầu tạo ra nguồn thu thụ động

Để tạo ra nguồn thu thụ động, bạn nên chuẩn bị những điều sau đây:

Kiến thức: Khi có kiến thức bạn sẽ có cai nhìn tổng quan hơn, sâu sắc hơn về công việc bạn định làm. Bạn có thể mở rộng kiến thức từ sách vở, trên các diễn đàn hay tốt nhất là có người dẫn dắt có kinh nghiệm.

Kinh nghiệm thực chiến: Điều này rất quan trọng. Có thể bạn đứng ở ngoài nhìn thấy người khác kiếm tiền dễ dàng quá. Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến trong việc tạo nguồn thu thụ động, thất bại lần đầu dễ làm bạn nản lòng.

Người đồng hành: Trong hành trình xây dựng tài sản, việc có người đồng hành sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều. Cả hai sẽ động viên, an ủi và tự sốc lại tinh thần cho nhau để tiếp tục.

Trên đây là những thông tin giải thích thu nhập thụ động là gì và 10 cách kiếm tiền thụ động hiệu quả năm 2022. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan