Vòng quay vốn lưu động: Khái niệm và công thức tính?

Ngày đăng : 01/01/2022

Trong kinh doanh, vòng quay vốn lưu động đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính như thế nào?


Vòng quay vốn lưu động là một thuật ngữ quen thuộc đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Cũng bởi nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành bại của doanh nghiệp. Thông qua việc tính toán vòng quay của vốn lưu động, bạn sẽ nắm rõ các số liệu về tiền, hàng tồn cũng như nợ còn tồn đọng.

Nếu bạn đang không biết vòng quay vốn lưu động là gì, công thức tính vòng quay vốn lưu động ra sao. Hãy cùng thongtintaichinh.net tìm hiểu về khái niệm, công thức tính vòng quay vốn lưu động qua bài viết sau nhé!

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động hay còn được gọi là tài sản lưu động bao gồm những tài sản có giá trị ngắn hạn như: Tiền lương, hàng tồn kho, tiền đầu tư vào các khoản khác… Hay hiểu một cách đơn giản, vốn lưu động là tài sản của doanh nghiệp sau khi trừ đi số nợ phải trả ở thời điểm hiện tại.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp, công ty nào. Bên cạnh đó, vốn lưu động còn ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu thiếu vốn công nhân sẽ bị chậm lương, không có tiền nhập thêm hàng hóa…

Điều này khiến doanh nghiệp không thể thúc kinh doanh hiệu quả. Ngược lại, một doanh nghiệp có vốn lưu động càng nhiều thì càng có khả năng gia tăng sản xuất để tạo ra lợi nhuận. 

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động chính là số ngày hoàn thành chu kỳ kinh doanh của một doanh nghiệp. Chỉ số này đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả trong việc kinh doanh.

Vòng quay vốn lưu động là gì?
Vòng quay vốn lưu động là gì?

Chỉ số vòng quay vốn lưu động càng cao thì càng chứng tỏ doanh nghiệp đang phát triển tốt. Ngược lại, nếu chỉ số này thấp chứng tỏ khả năng sản xuất, luân chuyển hàng hóa, thu hồi vốn chậm. Điều này khiến hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, doanh thu không tăng, doanh nghiệp chậm phát triển.

Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động

Thông qua chỉ số của vòng quay vốn lưu động, chúng ta có thể biết được doanh nghiệp có đang phát triển không. Do đó, vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa vô cùng quan trọng với bất cứ doanh nghiệp nào.

  • Vòng quay vốn lưu động càng lớn thì có nghĩa là doanh nghiệp đang kinh doanh tốt. Lợi nhuận tăng, hàng tồn kho giảm giúp khả năng thu hồi vốn nhanh. Doanh nghiệp cần đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh sản xuất để tăng thêm lợi nhuận.
  • Vòng quay vốn lưu động thấp thì chứng tỏ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang không tốt. Các sản phẩm chưa mang lại lợi nhuận cao khiến khả năng thu hồi vốn chậm. Doanh nghiệp cần thay đổi chiến lược, đổi mới sản phẩm, định hướng tầm nhìn…

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Nhìn chung, cách tính vòng quay vốn lưu động khá đơn giản. Các bạn chỉ cần thực hiện theo các công thức tính sau đây:

Công thức tính vốn lưu động

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn là tài sản mà doanh nghiệp có thể chuyển đổi được thành tiền mặt trong thời gian 12 tháng.
  • Nợ ngắn hạn là các khoản nợ mà doanh nghiệp cần thanh toán trong thời hạn 12 tháng.

Công thức tính vốn lưu động bình quân

Vốn lưu động bình quân = Tổng vốn lưu động của 12 tháng/ 12

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động  = Doanh thu thuần/ Vốn lưu động bình quân

Trong đó :

  • Doanh thu thuần là khoản doanh thu bán hàng sau khi trừ các khỏa như: thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm giá hàng bán, chiết khấu thương mại…
  • Vốn lưu động bình quân được tính = (Vốn lưu động tháng 1 + tháng 2 … tháng 12)/12.

Làm sao để quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả?

Để có thể quản lý tốt vòng quay vốn lưu động, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Làm sao để quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả?
Làm sao để quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả?

Quản lý hàng tồn kho

Trong kinh doanh, hàng hóa là thứ vô cùng quan trọng. Vì thế, bạn cần nắm rõ số lượng hàng hóa sản xuất, số lượng hàng hóa bán đi và số lượng hàng tồn kho trong tháng. Điều này giúp doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh và quản lý tốt vốn lưu động.

Bên cạnh đó, thông qua việc quản lý hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp tránh sản xuất ồ ạt. Nó giúp bạn giảm được tối đa chi phí sản xuất giúp gia tăng doanh thu.

Quản lý nợ tồn đọng

Muốn quản lý tốt vòng quay vốn lưu động, trước tiên bạn cần quản lý tốt các khoản nợ. Bạn sẽ biết được số tiền khách hàng đang nợ là bao nhiêu. Từ đó tính toán khối tài sản của doanh nghiệp để biết lỗ lãi ra sao và đưa ra giải pháp phù hợp.

Hơn nữa, việc quản lý tốt nợ tồn đọng còn giúp việc thu hồi vốn được chủ động, đồng thời bù đắp được nguồn vốn.

Quản lý tiền mặt

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào, tiền mặt luôn là tài sản vô giá. Nó giúp điều phối các hoạt động của doanh nghiệp trở nên hợp lý. Do đó, kế toán cần nắm rõ số tiền hiện có trong tài khoản công ty.

Sau đó, cần xác định bao nhiêu tiền được sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bao nhiêu tiền để dự trù cho các trường hợp phát sinh.

Vòng quay vốn lưu động bao nhiêu thì hợp lý?

Tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề mà vòng quay vốn lưu động khác nhau. Thông thường, vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh sẽ cao hơn vòng quay vốn lưu động trong lĩnh vực sản xuất.

Do đó, sẽ không giới hạn con số cụ thể nào về lượng vốn lưu động của các doanh nghiệp. Hơn nữa, chỉ số vòng quay lưu động không đánh giá được toàn diện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cần quan tâm tới một số hoạt động kinh doanh, tài sản cố định, phương thức sinh lời…để đánh giá tổng quan về doanh nghiệp. Vì thế, việc định mức vòng quay vốn bao nhiêu sẽ không có con số cụ thể. 

Chỉ cần doanh nghiệp quản lý tốt các vấn đề về tiền mặt, tồn kho, thu nợ…Khi đã nắm chắc những yếu tố này thì chắc chắn vòng quay vốn lưu động sẽ tăng lên. Điều này sẽ giúp các hoạt động kinh doanh được đẩy mạnh, gia tăng lợi nhuận.

Như vậy có thể thấy rằng, việc nắm rõ khái niệm vòng quay vốn lưu động là gì, cách tính vòng quay vốn lưu động đóng vai trò quan trọng. Thông qua chỉ số này doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh để đưa ra chiến lược phù hợp.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan